ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ตรวจสภาพรถ แค่ถ่ายรูป รออนุมัติ

by | ม.ค. 14, 2022 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ผู้ขับขี่ที่เคยทำประกันรถยนต์ชั้น 2+, 3+,2 หรือ 3 แล้วเปลี่ยนมาต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็อาจพอรู้มาบ้างแล้วว่า จะต้องมีขั้นตอนตรวจสภาพรถยนต์เพิ่มขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วก็สามารถถ่ายเองได้เลย โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาดำเนินการให้ถึงที่นัดหมาย

แล้วรู้หรือไม่ว่าทำไมต้องตรวจสภาพรถด้วย? ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยตรวจเลย การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 มีความพิเศษกว่าชั้นอื่นอย่างไร บล็อกนี้ DirectAsia มีคำตอบ พร้อมคำแนะนำในการเตรียมรถยนต์ให้พร้อมก่อนตรวจสภาพรถ ใครที่อยากเปลี่ยนประกันก็สามารถดูไว้เป็นตัวอย่างไว้ก่อนได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ตรวจสภาพรถได้ไหม?

เนื่องจากประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด และโดดเด่นในเรื่อง “คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์แม้ไม่มีคู่กรณี” นั่นแปลว่า คุณสามารถนำรถเคลมได้แม้เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการเฉี่ยวชน หรือรอยขีดข่วน แต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังมีเงื่อนไข ให้คุ้มครองเฉพาะรอยแผลที่เกิดขึ้นหลังจากกรมธรรม์มีผลคุ้มครองแล้วเท่านั้น จะไม่สามารถเคลมรอยแผลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าได้

ดังนั้น การตรวจสภาพรถยนต์ของประกันรถยนต์ชั้น 1 มีไว้เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่า รถยนต์ของคุณนั้นมีสภาพสมบูรณ์มากน้อยเพียงใดก่อนต่อประกันรถยนต์ เช่น มีรอยแผล มีอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม หรือมีการดัดแปลงรถยนต์หรือไม่ หากตรวจสภาพเรียบร้อยแล้วพบว่า รถยนต์ไม่ตรงตามเงื่อนไขประกันภัย บริษัทประกันจะไม่อนุมัติกรมธรรม์ต่อไป

นอกจากนี้ การตรวจสภาพรถยนต์ยังเป็นข้อดีสำหรับผู้ขับขี่ในด้านอื่น ๆ อีก เพราะหากคุณมีอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมหรืออุปกรณ์ที่ต้องการรับความคุ้มครอง ก็สามารถตกลงกับบริษัทประกันเพื่อจ่ายส่วนต่าง และรับความคุ้มครองเพิ่มเติมได้

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ตรวจสภาพรถก็ได้ แค่ถ่ายรูปให้ถูก!

ขั้นตอนการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อความคุ้มครองที่เพิ่มขึ้น ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมล้างรถให้สะอาดเรียบร้อย แล้วเตรียมถ่ายรูปเพื่อตรวจสภาพรถเองได้ โดยจะตรวจทั้งหมด 16 จุดดังนี้

 • สภาพภายนอกรถยนต์ 10 จุด

ตรวจสภาพภายนอกรถยนต์ 10 จุด
 1. รูปหลังคารถ
 2. รูปด้านหน้ารถแบบเต็มคัน โดยให้เห็นด้านหน้าเต็มคัน ฝากระโปรงรถ เห็นกระจกหน้า และแผ่นป้ายทะเบียนรถ
 3. รูปด้านหน้ารถมุมขวา โดยถ่ายให้เห็นไฟหน้า ไฟตัดหมอก และล้อแม็กซ์
 4. รูปด้านหน้ารถมุมซ้าย โดยถ่ายให้เห็นไฟหน้า ไฟตัดหมอก และล้อแม็กซ์
 5. รูปด้านท้ายรถ โดยถ่ายให้เห็นด้านหลังเต็มคัน เห็นประตูหลัง กระจกหลัง และแผ่นป้ายทะเบียนรถ
 6. รูปด้านท้ายรถมุมขวา โดยถ่ายให้เห็นไฟท้าย ล้อแม็กซ์ และกันชนด้านขวา
 7. รูปด้านท้ายรถมุมซ้าย โดยถ่ายให้เห็นไฟท้าย ล้อแม็กซ์ และกันชนด้านซ้าย
 8. รูปด้านข้างรถด้านขวา โดยถ่ายให้เห็นด้านขวาทั้งคัน เห็นล้อ และล้อแม็กซ์
 9. รูปด้านข้างรถด้านซ้าย โดยถ่ายให้เห็นด้านซ้ายทั้งคัน เห็นล้อ และล้อแม็กซ์
 10. รูปใบพ.ร.บ. โดยถ่ายให้เห็นตัวหนังสือชัดเจน โดยเฉพาะวันที่
 • สภาพภายในรถยนต์และอุปกรณ์อื่นๆ 6 จุด

ตรวจสภาพภายในรถยนต์ 6 จุด
 1. รูปคอนโซลหน้ารถบริเวณคนขับ
 2. รูปหน้าปัดรถ โดยถ่ายให้เห็นเลขไมล์ และต้องสตาร์ตเครื่องระหว่างถ่ายรูปด้วย
 3. รูปเลขตัวถัง โดยดูตำแหน่งจากเล่มทะเบียนรถ
 4. รูปอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น ถังแก๊ส ล้อแม็กซ์ และสเกิร์ตรถ
 5. รูปยางอะไหล่ที่อยู่ใต้ท้องรถ หรือ ด้านหลังรถยนต์
 6. รูปใบทะเบียนรถ

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

ปัจจุบันกล้องในโทรศัพท์มือถือก็สามารถถ่ายรูปได้ชัดเอามาก ๆ ผู้ขับขี่จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้กล้องที่มีคุณภาพสูง หรือกล้องถ่ายรูปอื่น ๆ เลย เพียงถ่ายรูปตามคำแนะนำจาก DirectAsia ก็เท่ากับว่าได้ตรวจสภาพรถแล้ว ซึ่งใครที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง และกังวลเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ ก็สามารถแจ้งกับบริษัทประกันภัยเพื่อขอตรวจสภาพรถยนต์ในรูปแบบดังกล่าว จากนั้นรอบริษัทประกันภัยดำเนินการ และอนุมัติกรมธรรม์เพื่อรับความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ได้เลย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

 

ประกันรถยนต์ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ตรวจสภาพรถ แค่ถ่ายรูป รออนุมัติ