รถโดนชนท้าย คู่กรณีไม่รับผิดชอบ เคลมได้ไหม

by | ส.ค. 9, 2017 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

รถโดนชนท้าย คู่กรณีไม่รับผิดชอบ เคลมได้ไหม

รถโดนชนว่าแย่แล้ว ยังเจออีกว่า คู่กรณีไม่รับผิดชอบ ความเสียหายที่เกิดขึ้นให้อีก แบบนี้หลายคนคงอยากจะรู้ว่าจะเอารถไปเคลม กับบ.ประกันจะได้หรือเปล่า? แล้วบริษัทประกันจะรับผิดชอบอะไรให้บ้าง? ซึ่งก็ต้องมาดูกันค่ะว่าคุณทำประกันภัยแบบไหนเอาไว้

ในกรณีที่รถทำประกันชั้น 1 ก็ไม่ต้องกลัวเลยค่ะ เพราะความคุ้มครองครอบคลุมในกรณีนี้เอาไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม บ. ประกันเคลมให้อยู่แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุให้รีบโทรแจ้งประกันเพื่อดำเนินเรื่องต่างๆ ให้เรียบร้อย

การทำประกันชั้น 2+ และ 3+ ก็เหมือนกับประกันชั้น 1 เว้นแต่ว่าคุณเป็นฝ่ายผิดต้องมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท ในส่วนของประกันชั้น 2 และ 3 จะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด กรณีนี้ต้องจ่ายค่าซ่อมรถเอง หรือไปเรียกร้องค่าเสียหายเอากับบ.ประกันของคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดมาชนรถของเรานะคะ

แล้วเรื่องที่คู่กรณียืนยันไม่ยอมจ่ายค่าซ่อมให้ก็อาจจะต้องถึงขั้นฟ้องร้องทางกฎหมายกันต่อไป แต่ถ้าไม่จ่ายเพราะรถไม่มีประกัน เมื่อคุณแจ้งกับ บ.ประกันภัยที่ทำ ทางบ.ประกันก็จะไปเดินเรื่องติดตามค่าเสียหายกับคู่กรณี

สำหรับค่าเสียโอกาสในการใช้รถ ให้ตกลงกับคู่กรณีกันก่อน หรือสามารถเรียกร้องกับ บ. ประกันภัยรถที่เราทำประกันไว้ ในกรณีที่คู่กรณีไม่มีประกัน แต่ถ้าคู่กรณีมีประกันก็ให้เรียกร้องกับ บ. ประกันภัยของคู่กรณีได้

หรือกังวลว่าถ้าแจ้งเคลมแล้วจะทำให้เสียประวัติดีหรือเปล่า? หากเป็นฝ่ายถูกไม่ต้องกังวลในส่วนนี้นะคะ ยังคงได้ส่วนลดประวัติดีเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม ขับรถอย่างระมัดระวังดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้ามีอุบัติเหตุอย่างเลี่ยงไม่ได้ควรรีบแจ้งประกันให้ทราบโดยเร็วค่ะ

ประกันรถยนต์รถโดนชนท้าย คู่กรณีไม่รับผิดชอบ เคลมได้ไหม