ขับรถชนสัตว์บนถนนเคลมได้ไหม ใครต้องจ่าย

by | ม.ค. 21, 2016 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้สำหรับอุบัติเหตุเฉี่ยวชนในลักษณะของการชนระหว่างรถยนต์กับสัตว์ อาจจะเป็นการขับชนสุนัขหรือวัวควายเวลาที่ขับในเส้นทางต่างจังหวัด

เมื่อเกิดการชนที่มีคู่กรณีซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตก็จริง แต่เป็นสัตว์ที่ไม่สามารถสื่อสารกันได้แบบนี้ ผู้ขับจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเอง ทางประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบ หรือว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายจากใครได้บ้าง

ในเรื่องนี้คงต้องพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป ดังนี้

กรณีที่สัตว์ไม่มีเจ้าของ

ไม่ว่ารถยนต์จะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม ในกรณีที่ชนกับสัตว์เลี้ยงซึ่งไม่มีเจ้าของหรือไม่สามารถตามหาเจ้าของได้ รถยนต์จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นเอง เว้นเสียแต่ว่ารถยนต์ได้ทำประกันภัยประเภท 1 ไว้ ก็จะได้รับความคุ้มครองและได้รับการดูแลในความเสียหายเกี่ยวกับรถยนต์และความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ในกรณีที่รถยนต์ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ไม่ได้ขับโดยประมาท และมีหลักฐานยืนยัน เช่น ภาพจากกล้องติดรถยนต์ ก็จะได้รับการยกเว้นไม่มีประวัติเสียในการขับรถซึ่งจะมีผลต่อค่าเบี้ยประกันภัยในปีต่อไป

กรณีที่สัตว์มีเจ้าของ

ถ้าสัตว์เลี้ยงมีเจ้าของ และเจ้าของยอมรับผิด

ถ้าเป็นเช่นนั้นเจ้าของรถคงไม่ต้องกังวลใจอะไร ขอเพียงสามารถเคลียร์ค่าเสียหายระหว่างเจ้าของสัตว์ให้ลงตัวก็พอ

ถ้าสัตว์เลี้ยงมีเจ้าของ แต่เจ้าของ ไม่! ยอมรับผิด

ในกรณีนี้ถ้าเจ้าของรถมีหลักฐานยืนยัน เช่น ภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่หรือภาพจากกล้องติดรถยนต์ก็จะช่วยให้การดำเนินการต่างๆ ง่ายขึ้น แต่หากไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ และเจ้าของรถต้องการที่จะเรียกร้องค่าเสียหายจากเจ้าของสัตว์ ต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและลงบันทึกประจำวันไว้ แล้วนำหลักฐานการแจ้งความส่งให้กับทางประกันภัยเพื่อดำเนินการในส่วนของการเรียกร้องค่าเสียหายเกี่ยวกับตัวรถต่อไป

ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม หากเจ้าของรถได้จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกไปแล้ว พร้อมทั้งถูกบันทึกประวัติการขับรถโดยประมาทกับทางบริษัทประกันภัยไปแล้ว ภายหลังหากสามารถติดตามเจ้าของสัตว์ได้ หรือท้ายที่สุดเจ้าของสัตว์ยินดีรับผิดชอบ

เจ้าของรถสามารถขอเงินค่าเสียหายส่วนแรกคืนได้ โดยทางบริษัทประกันภัยจะคืนเงินค่าเสียหายส่วนแรกที่เจ้าของรถได้ชำระไว้ด้วยการหักจากค่าเบี้ยที่ต้องชำระในปีต่อไป พร้อมทั้งจะลบข้อมูลประวัติการขับรถโดยประมาทออกจากระบบให้ด้วย

สัตว์มีเจ้าของและรถยนต์เป็นฝ่ายผิด

ในกรณีนี้เจ้าของรถจะต้องชำระค่าเสียหายให้กับเจ้าของสัตว์ จะเป็นค่ารักษาหรือค่าทำขวัญก็ตาม แต่หากรถยนต์มีประกันภัยประเภท 1 ประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าเสียหายดังกล่าว เนื่องจากสัตว์เลี้ยงซึ่งมีเจ้าของถือว่าเป็นทรัพย์สินบุคคลภายนอกที่ประกันภัยต้องรับผิดชอบตามเงื่อนไขในกรมธรรม์

ที่สุดแล้วเหตุการณ์แบบนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นถ้าอยู่ในฐานะของผู้ขับรถ ควรขับด้วยความระมัดระวัง ใช้ความเร็วต่ำในเขตหมู่บ้านหรือชุมชน หรือในเส้นทางต่างจังหวัดถ้าเห็นว่ามีป้ายเตือนเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ก็ควรท่ีจะลดความเร็วลง ควรเชื่อตามที่ป้ายได้เตือนไว้

แต่หากเป็นเจ้าของสัตว์ควรจะดูแลให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ปล่อยปะละเลยให้ออกไปก่อความเดือดร้อนกับผู้อื่น

หากข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ โทรสอบถามลูกค้าสัมพันธ์ของ ไดเร็ค เอเชีย ได้ที่เบอร์ 02-767-7777 หรือทางเว็บไซต์ที่ www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ประกันรถยนต์ขับรถชนสัตว์บนถนนเคลมได้ไหม ใครต้องจ่าย