ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และประกันชั้น 1 ซ่อมอู่แบบไหนดีกว่ากัน

by | มิ.ย. 5, 2024 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

มีประกันชั้น 1 ก็ใช่ว่าจะรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่การที่มีประกันชั้น 1 นั้นอย่างน้อยก็ทำให้เราสามารถมีตัวเลือกว่าจะต้องซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ดี และยังมีให้เลือกหลากหลายแพ็กเกจ หลายบริษัท แถมยังมีความคุ้มค่าอีกมากมาย

ซึ่งสำหรับใครที่มีประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นของตัวเองแล้วก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าแล้วเราควรจะต้องเลือกประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์หรือประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ดีล่ะ? และการซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่นั้นแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน วันนี้ ไดเร็ค เอเชีย จะมาไขข้อสงสัย พร้อมกับมารู้ถึงความแตกต่างและเลือกให้เหมาะกับรถของคุณไปพร้อม ๆ กัน

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และซ่อมอู่ แตกต่างกันอย่างไร?

ก่อนอื่น เราจะขอสร้างความเข้าใจกันก่อนว่า ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และประกันชั้น 1 ซ่อมอู่นั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เหมาะสมกับความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละคน

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือซ่อมห้าง คืออะไร?

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือเรียกอีกชื่อว่า ประกันชั้น 1 ซ่อมห้าง เป็นการนำรถยนต์เข้าไปซ่อมกับศูนย์บริการของรถยนต์ที่เราทำการซื้อมาโดยตรง ซึ่งสามารถเลือกศูนย์บริการที่ใกล้กับบ้านของเราที่สุดได้ตามความสะดวก

ข้อดี: ได้ความน่าเชื่อถือ และความอุ่นใจในมาตรฐานการซ่อม เนื่องจากเป็นการนำรถเข้าไปซ่อม ณ ศูนย์บริการรถยนต์ที่เราได้ทำการซื้อมาโดยตรง ทำให้ได้อะไหล่ที่เป็นของรุ่นรถยนต์ของเรา และเป็นอะไหล่แท้จากโรงงาน หมดห่วงเรื่องปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเปลี่ยนอะไหล่ นอกจากนี้ การซ่อมศูนย์ยังมีการรับประกันการซ่อมให้อีกด้วย หากเกิดปัญหาก็สามารถเข้ารับการซ่อมอีกครั้งได้ตามระยะเวลาที่ศูนย์ได้รับประกันไว้

ข้อจำกัด: รถยนต์บางยี่ห้อมีศูนย์บริการที่ค่อนข้างน้อย ทำให้ต้องเดินทางไกลและต้องรอคิวนานเป็นเดือนเลยก็มี นอกจากนี้ ยังไม่สามารถที่จะเข้าไปต่อรองกับทางศูนย์บริการได้ ต้องทำการซ่อมตามรายการที่ทางศูนย์ได้ทำการแจ้งมา นำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่บานปลายในที่สุด

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ คืออะไร?

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ เป็นการนำรถยนต์ไปซ่อมยังอู่รถยนต์ทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ใช่ศูนย์บริการของรถยนต์ที่ซื้อมา ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ อู่ในเครือและอู่นอกเครือ

  • อู่ในเครือ คือ อู่ที่ได้รับการรับรองจากบริษัทประกันรถยนต์ที่เราทำไว้ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นอู่ที่เป็น Partner กันนั่นเอง ทำให้ไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายก่อน
  • อู่นอกเครือ คือ อู่ที่ไม่ได้รับการรับรองจากบริษัทประกันรถยนต์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นอู่ที่เราหามาเองด้วยความไว้ใจในมาตรฐาน ซึ่งวิธีการเคลม เราจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วค่อยนำไปเคลมกับบริษัทประกันรถยนต์ภายหลัง

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างจากประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ ได้แก่

ข้อดี: มีอู่ให้เลือกหลากหลายทั่วประเทศ แตกต่างจากศูนย์บริการที่มีให้เลือกในจำนวนจำกัด  ไม่จำเป็นต้องรอคิวนานหรือกระจุกตัวอยู่ที่อู่ใดอู่หนึ่ง ทำให้มีทางเลือกที่มากขึ้น และใช้เวลาในการรอซ่อมรถยนต์น้อยกว่าศูนย์บริการ นอกจากนี้ยังมีอะไหล่ให้เลือกหลากหลาย ทั้งอะไหล่แท้และอะไหล่ทางเลือกที่มีคุณภาพน้อยกว่า แต่มีราคาที่ถูกกว่าอะไหล่แท้จากโรงงาน

ข้อจำกัด: อู่บางแห่งแม้จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่มาตรฐานการซ่อมและอะไหล่ที่ใช้นำมาเปลี่ยนให้กับรถยนต์ของเรานั้น อาจจะไม่ถึงเกณฑ์หรือมีคุณภาพเท่าที่ควร ทำให้เสี่ยงต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของเราในภายหลัง

ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 จะเลือกแบบซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ดีกว่ากัน?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่เกิดขึ้น คือ ถ้าเราต้องการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ควรจะเลือกเป็นประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือ ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ อันไหนดีกว่ากัน และควรมีวิธีการตัดสินใจอย่างไรเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยที่ไม่เกิดความผิดพลาดในภายหลัง? ซึ่งจริง ๆ แล้วการพิจารณาเลือกระหว่างการซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่นั้น ต้องพิจารณาปัจจัยในหลาย ๆ ด้าน เช่น

1. พิจารณาจากอู่ซ่อมที่เคยใช้งาน

ถ้าเรามีอู่ซ่อมที่ไว้ใจในมาตรฐานอยู่แล้ว และไม่ต้องการที่จะจ่ายเบี้ยประกันแพงขึ้นในภายหลัง ก็สามารถเลือกซ่อมอู่ที่เคยใช้งานอยู่แล้วได้ เพราะในปัจจุบัน บริษัทรถยนต์แต่ละที่ จะมีความเข้มงวดในเรื่องของมาตรฐานอู่ในเครือ หากอู่ที่เราเคยใช้บริการ เป็นอู่ในเครือด้วยแล้วยิ่งทำให้สามารถอุ่นใจในมาตรฐานมากขึ้นด้วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อมาซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบซ่อมศูนย์

2. พิจารณาจากสถานที่ของอู่หรือศูนย์ซ่อม

เรื่องของสถานที่ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสถานที่ซ่อมที่ใกล้กว่าย่อมมีความสะดวกสบายมากกว่า ดังนั้น ถ้าหากศูนย์บริการรถยนต์อยู่ไกล และมีจำนวนสาขาที่น้อย ต้องรอนานเป็นหลักเดือน ก็ควรเลือกเป็นอู่ในเครือหรืออู่นอกเครือที่เราไว้ใจจะสะดวกกว่า

3. พิจารณาจากราคาของประกันภัย

การซ่อมรถยนต์ที่ศูนย์บริการที่มีมาตรฐานการซ่อมสูง แลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่สูงกว่า ดังนั้น หากเรามีงบน้อย ไม่ค่อยใช้รถ ไม่พร้อมที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่สูง แนะนำให้ซื้อเป็นประกันรถยนต์ซ่อมอู่จะตอบโจทย์มากกว่า

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ เป็นการนำรถยนต์ไปซ่อมยังอู่รถยนต์ทั่วๆ ไป

ทำไมถึงควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมอู่?

ในปัจจุบัน การนำรถยนต์ไปซ่อมอู่ที่เราไว้วางใจในมาตรฐาน ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เราคุมค่าใช้จ่ายได้ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายจากการซ่อมได้มากกว่าการซ่อมศูนย์ ทำให้การทำประกันรถยนต์ชั้น 1  แบบซ่อมอู่ ไม่ต้องสำรองจ่าย เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยสาเหตุหลัก ๆ 6 ข้อ ดังนี้

1. ค่าเบี้ยประกันถูกกว่า

ประกันรถยนต์แบบซ่อมอู่มักมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันรถยนต์แบบซ่อมศูนย์ การเลือกซ่อมอู่จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มากกว่า

2. ความรวดเร็วในการซ่อม

การซ่อมรถยนต์ที่อู่มักรวดเร็วกว่าที่ศูนย์บริการ เนื่องจากมีขั้นตอนการรับรถและตรวจเช็คที่เรียบง่าย การจัดการคิวงานที่ยืดหยุ่นกว่า มีชิ้นส่วนและอะไหล่ให้เลือกหลากหลายทั้งอะไหล่แท้และอะไหล่ทางเลือก จึงทำให้การซ่อมอู่สามารถให้บริการซ่อมได้รวดเร็วมากกว่า

3.ความสะดวกสบายและใกล้บ้าน

การส่งซ่อมรถยนต์ที่อู่ใกล้บ้านทำให้สะดวกสบายในการเดินทางนำรถเข้าซ่อมและรับรถกลับบริการจากทางอู่มักจะรวดเร็ว ทำให้ได้รับรถยนต์กลับมาใช้งานได้เร็วขึ้น

4. การบริการที่เป็นกันเอง

อู่ซ่อมมักมีบริการที่เป็นกันเองและสามารถเจรจาต่อรองเรื่องค่าใช้จ่ายหรือบริการเพิ่มเติมได้ง่ายกว่าศูนย์บริการ

5. ทางเลือกในการใช้ชิ้นส่วนอะไหล่

ในบางกรณีอู่ซ่อมสามารถเสนอทางเลือกในการใช้ชิ้นส่วนทดแทนที่มีราคาถูกกว่าอะไหล่แท้จากศูนย์ ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถยนต์สำหรับคนที่มีงบจำกัด

6. การรับประกันงานซ่อม

อู่ซ่อมหลาย ๆ แห่งมีการรับประกันงานซ่อมที่ยาวนานและมีคุณภาพไม่แพ้ศูนย์บริการ ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจได้ในคุณภาพของงานซ่อม โดยที่เสียค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย คือ หากเราทำประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ แต่พอถึงเวลานั้น เราอยากนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์จะสามารถทำได้หรือไม่? คำตอบก็คือ “ทำได้” แต่ก็มีเงื่อนไขว่า

  1. ต้องทำการแจ้งกับบริษัทประกันรถยนต์ก่อนว่า ต้องการนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการ เพื่อให้ทางศูนย์รถยนต์ทำการประสานงานกับบริษัทประกันในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซ่อม
  2. สามารถเคลมประกันได้เท่าวงเงินกรมธรรม์ของการซ่อมอู่เท่านั้น และไม่ครอบคลุมในกรณีมีค่าใช้จ่ายเกินวงเงินประกัน ดังนั้น เราจึงต้องจ่ายส่วนต่างเอง โดยบริษัทประกันจะทำการแจ้งค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มเติม

ซึ่งวิธีการจ่ายก็แบ่งได้เป็นอีก 2 กรณี คือ

  • ให้เราออกค่าใช้จ่ายไปก่อนทั้งหมด แล้วจึงค่อยยื่นเคลมตามวงเงินกรมธรรม์ที่ทำกับบริษัทประกัน
  • ให้ศูนย์บริการรถยนต์ทำการประสานงานกับบริษัทประกันเรื่องค่าใช้จ่าย ในกรณีนี้เราจะสามารถจ่ายเพียงแค่ส่วนต่าง โดยที่ไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายทั้งก้อนให้ยุ่งยาก ดังนั้น เรื่องของการแจ้งกับบริษัทประกันรถยนต์ก่อนส่งซ่อมศูนย์บริการจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเลือกประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือ ประกันชั้น 1ซ่อมอู่ ล้วนต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของรถมากที่สุด ก่อนตัดสินใจส่งซ่อมรถ เราควรพิจารณาอู่ซ่อมหรือศูนย์บริการจากข้อมูลต่าง ๆ ให้รอบด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อย่าลืมดูเรื่องรีวิว หรือ การร้องเรียนปัญหาที่เกิดกับผู้ที่เคยส่งซ่อมกับศูนย์หรืออู่นั้น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

ดังนั้น เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ ไดเร็ค เอเชีย ครอบคลุมทั้งซ่อมศูนย์และซ่อมอู่ มีอู่คุณภาพในเครือมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ทำประกันรถยนต์ตอนนี้ ฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. พร้อมโปรโมชั่นโค้ดเติมน้ำมันสูงสุด 3,000บ. จำนวนจำกัด นอกจากนี้ยังสามารถผ่อน 0% นาน 10 เดือน แบบไม่กันวงเงินอีกด้วย ใครสนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ประกันรถยนต์ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และประกันชั้น 1 ซ่อมอู่แบบไหนดีกว่ากัน