เปรียบเทียบ ประกันรถรายปี VS ประกันรถรายวัน

by | ส.ค. 22, 2022 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

รูปแบบประกันรถยนต์ในปัจจุบัน มีให้ผู้ขับขี่เลือกมากมาย และถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ต่างกันออกไป ซึ่งหลายคนอาจยังไม่เจอรูปแบบประกันรถที่เหมาะสมกับตนเอง บล็อกนี้ DirectAsia มีข้อเปรียบเทียบของประกันรถรายวัน และประกันรถรายปี มาให้ศึกษาถึงข้อแตกต่างในแต่ละด้าน ก่อนตัดสินใจซื้อ มาอ่านกันเลย

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

ประกันรถยนต์รายวัน คืออะไร

ประกันรถยนต์รายวัน ถูกพัฒนามาจากประกันรถยนต์ทั่วไป หรือประกันรถรายปี เป็นรูปแบบประกันที่ให้ความคุ้มครองในระยะเวลาสั้น ๆ หรือคุ้มครองเพียงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยคำนวณเบี้ยจากระยะเวลาความคุ้มครองที่ต้องการ ระยะทางการใช้รถ หรือการขับขี่จริง โดยวัดจากอุปกรณ์ตรวจจับที่บริษัทเป็นผู้ติดตั้งให้ทั้งนี้ ประกันรถแบบรายวัน ยังตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่ที่ต่างกันออกไป เช่น ผู้ที่ใช้รถน้อย ผู้ที่ต้องการประหยัดค่าเบี้ยประกันภัย หรือต้องการความคุ้มครองที่สามารถควบคุมได้ ซึ่งในปัจจุบัน มีประกันรถรายวันให้เลือกอยู่ไม่น้อย เช่น ประกันรถเปิดปิด, ประกันรถเติมเงิน, ประกันรถระยะสั้น, ประกันรถชั่วคราว, ประกันรถรายวัน และประกันรถตามไมล์

ข้อดี-ข้อเสียของประกันรถยนต์รายวัน

ประกันรถรายวันอาจส่งผลดีต่อผู้ที่ใช้งานรถไม่สม่ำเสมอ หรือแทบไม่ค่อยขับรถยนต์ เพราะจะได้จ่ายค่าเบี้ยในราคาที่ย่อมเยา รวมถึงได้ทดลองใช้งานประกันรถที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง เพื่อศึกษาทั้งข้อดี-ข้อเสีย ก่อนต่อประกันรถยนต์แบบระยะยาว หรือรายปี หากไม่ถูกใจ สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องรอนาน

ถึงอย่างไร ประกันรถยนต์รายวัน อาจยังมีข้อจำกัดเรื่องของความคุ้มครองอยู่บ้าง รวมถึงการใช้งาน ที่ต้องคอยเปิด-ปิดอุปกรณ์ส่งสัญญาณเมื่อต้องการขับขี่ การคำนวณเบี้ยที่มีความซับซ้อน และผู้ขับขี่ยังต้องคอยนับวัน หรือจำระยะเวลาประกันเพื่อต่ออายุกรมธรรม์อยู่เรื่อย ๆ

เปรียบเทียบ ประกันรถรายปี กับ ประกันรถรายวัน ควรซื้อแบบไหนดี

ประกันรถยนต์รายปี คืออะไร

ประกันรถยนต์รายปี คือประกันรถยนต์ทั่วไปที่ให้ความคุ้มครองระยะยาว ประกอบไปด้วย ประกันภัยภาคบังคับ หรือพ.ร.บ. และประกันภัยภาคสมัครใจ ได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 2, ชั้น 3+ และชั้น 3

เป็นการทำประกันภัยแบบจ่ายครั้งเดียว หรือแบ่งจ่ายรายเดือน เพื่อรับความคุ้มครองเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยรถยนต์ และผู้ขับขี่จะได้รับความคุ้มครองภายใต้เงื่อนไขกรมธรรม์ที่ทำไว้ตลอดเวลา ตั้งแต่กรมธรรม์เริ่มให้ความคุ้มครอง จนกระทั่งหมดอายุประกันภัย

ข้อดี-ข้อเสียของประกันรถยนต์รายปี

ผู้ขับขี่สามารถเลือกต่อประกันภัยกับบริษัทประกัน หรือตัวแทนขายได้หลากหลายช่องทาง โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน รวมถึงไม่ต้องจ่ายเงินก้อน หรือเตรียมเงินไว้จ่ายในครั้งเดียว เพราะเลือกผ่อนจ่ายแบบ 0% ได้ อีกทั้งประกันรถแบบรายปี มีความยืดหยุ่น ไม่ยุ่งยาก หรือซับซ้อน สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์ ก็สามารถลดความคุ้มครองลงให้ตอบโจทย์การใช้งานรถได้เช่นกัน

เปรียบเทียบประกันรถรายปี กับ ประกันรถรายวัน

DirecAsia นำเสนอข้อมูลผ่านตารางเปรียบเทียบแบบง่าย ๆ เพื่อทำความเข้าใจถึงข้อแตกต่างของประกันรถรายวันกับประกันรถรายปี ดังนี้

 

ประกันรถรายปี

ประกันรถรายวัน

เริ่มต้นความคุ้มครอง

เริ่มต้นคุ้มครองทันที เมื่อถึงวันคุ้มครองที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

คุ้มครองเมื่อเปิดใช้งานอุปกรณ์ ส่งสัญญาณ เติมเงิน หรือขับขี่

ภายในระยะไมล์ (กิโลเมตร) ที่กำหนด

ระยะเวลาความคุ้มครอง

ให้ความคุ้มครองตลอดเวลา เป็นระยะเวลา 1 ปี

คุ้มครองแบบรายวัน ชั่วโมง ตามระยะเวลา หรือระยะทางที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ความคุ้มครองของประกันรถ

คุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ สามารถปรับแต่งความคุ้มครอง เช่น เลือกไม่จ่ายค่าเสียหายส่วนแรก หรือเพิ่ม-ลดทุนประกันได้

คุ้มครองคล้ายคลึงประกันรายปี อาจมีแตกต่างบ้างเล็กน้อย

การจ่ายเบี้ยประกันภัย

จ่ายเพียงครั้งเดียว หรือเลือกผ่อนจ่าย 0%

จ่ายหลายครั้ง ตามระยะเวลา หรือจ่ายเมื่อต้องการรับความคุ้มครองต่อเนื่อง

เหมาะกับใคร

ผู้ขับขี่ทั่วไปที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ รวมถึงผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย และความมั่นคงในการรับความคุ้มครอง

ผู้ที่ใช้รถน้อย รวมถึงผู้ที่มองหาประกันรถที่ตอบโจทย์ โดยทดลองใช้ประกันที่ให้ความคุ้มครองในระยะสั้นก่อน

นอกจากนี้ DirectAsia ยังได้ทดลองเช็กเบี้ยประกันรถชั้น 1 แบบระยะสั้น และแบบทั่วไป พบว่ามีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เมื่อเทียบจากการระบุข้อมูลเดียวกัน เช่น รถยนต์ยี่ห้อ Honda ปี 2017 และใส่ประวัติผู้ขับขี่คนเดียวกัน ได้ผลดังนี้

รายการความคุ้มครอง

ประกันรถรายปี

ประกันรถรายวัน

ประเภทประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1

จาก ไดเร็ค เอเชีย

ประกันรถยนต์ชั้น 1

จากบริษัทประกันทั่วไป

ทุนประกันรถ

390,000.-

300,000.-

การจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก

เลือกจ่าย-ไม่จ่าย ได้ตามใจ

จ่ายกรณีรถชนแบบไม่มีคู่กรณี 5,000.-

ระยะเวลาคุ้มครอง

720 ชม./เดือน

144 ชม./เดือน

ราคาเบี้ยประกันภัย

ผ่อน 0%* 10 เดือน

ราคา 844.-/เดือน

1,000.45.-/เดือน

ถึงอย่างไร การคำนวณเบี้ยประกันภัยดังกล่าว เป็นเพียงข้อมูลเฉพาะบุคคล โดยถูกคำนวณในช่วงเดือนสิงหาคม 2565 เท่านั้น สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการความชัดเจนของตารางความคุ้มครอง DirectAsia แนะนำให้ลองเปรียบเทียบด้วยข้อมูลของผู้ขับขี่เอง และอ่านเงื่อนไขความคุ้มครองให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

สนใจประกันรถยนต์ออนไลน์ จาก ไดเร็ค เอเชีย โทร 02-767-7777 หรือ เช็กเบี้ยประกันง่าย ๆ >>ที่นี่<<

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ประกันรถยนต์เปรียบเทียบ ประกันรถรายปี VS ประกันรถรายวัน