ตั้งใจขับรถชน เคลมประกันได้หรือเปล่า?

by | ก.ค. 7, 2016 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ตั้งใจขับรถชน ประกันจ่ายหรือไม่?

สาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่ที่เห็นกันประจำเลยก็คือ พฤติกรรมการขับรถของคนที่ขับรถความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด, การขับรถตัดหน้า ,ขับรถแซงอย่างผิดกฎหมาย ฯลฯ  บางครั้งทำให้คนที่ขับรถด้วยกันบนท้องถนนพาลหงุดหงิดโมโหเลยขอเอาคืนด้วยการขับไปชนรถที่ทำผิดซะอย่างนั้น แล้วเรื่องปวดหัวที่ตามมาคือเรื่องการเคลมประกันรถ ต้องทำอะไรยังไงดี

ตั้งใจขับรถชน ผิดกฎหมายอย่างไรบ้าง

สำหรับอุบัติเหตุกรณีแบบนี้ต้องมาดูหลักฐานกันก่อนค่ะว่าเราตั้งใจขับชนคู่กรณีจริงมั้ย?  ถ้าตั้งใจชนจริงไม่ใช่เพราะความประมาทก็ต้องเป็นความผิดทางอาญา  มาตรา 358 ซึ่งในกรณีนี้ บรัษัทประกันภัยรถไม่คุ้มครองไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะถือว่าผิดจริง การขับรถชนกับการขับรถผิดกฎจราจรก็เป็นคนละกรณีกันด้วย และถ้าคู่กรณีที่เราไปชนเขาไม่ยอมความก็อาจต้องฟ้องร้องกันในชั้นศาลต่อไป

ตัวอย่าง กรณีที่เป็นข่าวดังทั่วประเทศ กรณีดีเจ.หนุ่มขับรถกระบะชนรถเก๋งเพราะโมโหที่รถเก๋งขับแทรกเข้ามาอย่างกะทันหัน ซึ่งถ้าไม่มีหลักฐานจากคลิปวีดีโอก็คงเป็นอุบัติเหตุธรรมดาทั่วไป แต่โชคดีว่าภาพวีดีโอนั้นทำให้ทุกคนได้รู้ว่าดีเจ.หนุ่มตั้งใจขับชนคู่กรณีเพราะความโกรธ  งานนี้คือดีเจ.หนุ่มผิดเต็มๆ ที่ตั้งใจขับไปชนเขาด้วยความโมโหขาดสติ แล้วถ้ามีคนบาดเจ็บหรือคนตาย พ.ร.บ. จะเป็นฝ่ายจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ไม่ใช่ประกันจ่าย

เจอกับเรื่องแบบนี้บนท้องถนนก็ต้องใจเย็นลงกันหน่อยนะคะ เพราะปัญหาที่ตามมาให้แก้คงปวดหัวเอาการอยู่ ฉะนั้นต้องมีสติดีที่สุดแล้วค่ะ สำหรับ ไดเร็คเอเชีย เรายินดีดูแลคุณตลอด 24 ชม. โทรหาเราที่เบอร์ 02-627-7777 ได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

 

ประกันรถยนต์ตั้งใจขับรถชน เคลมประกันได้หรือเปล่า?