ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้ขับขี่ชาวไทยยังจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์แพงเกินความจำเป็น

Published: 12 ธ.ค. 2556

บริษัทผู้บุกเบิกธุรกิจนายหน้าประกัน วินาศภัยออนไลน์แนะนำผู้ขับขี่ชาวไทยให้ใส่ใจในการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้มากขึ้นหลังผลการวิเคราะห์พบว่าผู้ขับขี่ชาวไทยยังคงจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แพงกว่าที่ควรจะเป็น

DirectAsia.com ประเทศไทย เผยผลการวิจัยพบว่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มีอัตราที่สูงกว่าในตลาดประเทศอื่นๆเมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยครัวเรือน

จากการสุ่มตัวอย่างผู้ขับขี่ในกรุงเทพมหานคร นายไมเคิล พาร์คเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไดเร็ค เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ในประเทศไทยในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงเกินความจำเป็น โดยมีอัตราที่สูงเกือบเท่ากับรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนเลยทีเดียว”

“เราก่อตั้งบริษัทประกันภัยในประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงซึ่งมีจำนวนเจ้าของรถยนต์น้อยกว่าในกรุงเทพมหานคร แต่เบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ในสองประเทศนั้นกลับถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยครัวเรือน”

นายไมเคิล อธิบายว่าเป็นเรื่องปกติที่บริษัทประกันภัยจะกำหนดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในอัตราใกล้เคียงกันแม้ผู้ขับขี่จะมีพฤติกรรมการขับขี่ที่แตกต่างกันก็ตาม นั่นหมายความว่าผู้ขับขี่ที่ขับรถด้วยความระมัดระวังและมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่ากลับต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงกว่าที่ควรเพราะต้องเฉลี่ยความเสี่ยงกับผู้ขับขี่ที่มีความประมาท

"เราเพียงถามคำถามง่ายๆ เพื่อเข้าใจพฤติกรรมการขับขี่เพื่อนำเสนอราคาที่ดีกว่าให้แก่ผู้ขับขี่ปลอดภัย ทุกคน ในขณะที่บริษัทประกันอื่นๆ เลี่ยงที่จะถามข้อมูลเหล่านี้และทำให้ลูกค้าเสียโอกาสที่จะได้เบี้ยที่ถูกกว่าในที่สุด” นายไมเคิล อธิบายเพิ่มเติม

“เราถามเพิ่มเพียงไม่กี่คำถาม ทั้งนี้เพื่อให้โอกาสผู้ขับขี่ที่มีความระมัดระวังมากกว่าประหยัดเบี้ยประกันภัยได้สูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เรากล้ารับประกันราคาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย เพียงแค่เข้ามาขอใบเสนอราคากับเรา คุณก็จะรู้เลยว่าคุณจะประหยัดเงินไปได้เท่าไร” นายไมเคิล กล่าว

DirectAsia.com ดำเนินธุรกิจด้านประกันภัยออนไลน์โดยได้รับรางวัลจากหลายสถาบันมาแล้ว เริ่มก่อตั้งในประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง และตามมาด้วยประเทศไทย โดยในประเทศไทย DirectAsia.com เข้ามาบุกเบิกธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัยออนไลน์โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ของบริษัทพันธมิตร ซึ่งคือ บริษัท ฟอลคอน ประกันภัย จำกัด มหาชน
“เราลงทุนนำเทคโนโลยีที่มอบความปลอดภัยสูงสุดมาใช้กับเว็บไซต์และยังคัดเลือกทีมบริการลูกค้าที่มีใจรักการบริการอย่างแท้จริงเพื่อมอบการบริการที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้าคนไทยทั่วประเทศ นอกจากนี้ เรายังมีหลากหลายช่องทางที่ให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลด้านการประกันภัยได้สะดวกที่สุดรวมทั้งการใช้โซเชียลมีเดีย ในการสอบถามและซื้อประกันภัยรถยนต์กับเราได้อย่างง่ายดาย”
นายไมเคิล กล่าว

ผู้ขับขี่สามารถขอรับใบเสนอราคา ซื้อประกันภัยรถยนต์และรับกรมธรรม์ภายในเวลาไม่กี่นาทีผ่านทางเว็บไซต์ www.DirectAsia.co.th หรือจะโทรศัพท์เข้ามาซื้อ หรือติดต่อโดยตรงที่ที่ตั้งสำนักงานของบริษัทฯ และยังสามารถเลือกชำระเบี้ยประกันภัยรถยนต์ผ่านร้านที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซฮร์วิส และ เซเว่น อีเลฟเว่น ทุกสาขา ทั่วประเทศอีกด้วย

DirectAsia.com ได้ทำการวิเคราะห์อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เปรียบเทียบกับรายได้เฉลี่ยครัวเรือนแบ่งตามประเทศ ได้แก่ ไทย (กรุงเทพฯ) สิงคโปร์ และฮ่องกง

  รายได้เฉลี่ยครัวเรือน เบี้ยประกันภัยรถยนต์ส่วนบุคคลเฉลี่ย
เบี้ยประกันภัยรถยนต์รวม/รถยนต์ส่วนบุคคล/รายได้เฉลี่ยครัวเรือน
เบี้ยประกันภัยยานพาหนะทุกประเภทรวมเฉลี่ย
เบี้ยประกันภัยรถยนต์รวม/ ยานพาหนะทุกประเภท/ รายได้เฉลี่ยครัวเรือน
เบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 /รถยนต์ส่วนบุคคล/ รายได้เฉลี่ยครัวเรือน
กรุงเทพฯ 1.00 1.00 1.00 1.00
ฮ่องกง 3.31 1.20 2.37 0.43
สิงคโปร์ 5.49 1.28 2.35 0.39

แหล่งที่มา
  1. ผลการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐานของ DirectAsia.com
  2. ผลการทุติยวิเคราะห์ของ DirectAsia.com โดยใช้สถิติต่างๆ ในปี 2554 ดังนี้
    • สำนักงานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)
    • กรมที่ดิน
  3. สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน)
  4. สำนักงานสถิติแห่งชาติ (เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน)
  5. ธนาคารกลางแห่งประเทศสิงคโปร์
  6. สำนักงานการขนส่งทางบก (ประเทศสิงคโปร์)

แชทกับผู้เชี่ยวชาญของเรา