สิ่งที่ประทับใจใน Transformer 4 จากมุมมองของคนรักรถยนต์

transformers-4

ปีนี้มีแต่หนังที่น่าดูทั้งนั้นเลย เรียกว่าหนังฟอร์มยักษ์ฟอร์มดีมีให้ชมตลอดต่อเนื่องทั้งปีจริงๆ และหนังที่จัดว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์เรื่องหนึ่งของปีที่กำลังฉายอยู่ในโรงขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ก็คือ Transformer ภาค 4

ใครไปดูมาแล้วบ้าง สำหรับผมได้ไปดูวันที่สองที่เข้าฉาย  เพราะวันแรกที่เข้าฉายเริ่มฉายตั้งแต่ 6 โมงเย็นของวันพุธ ไม่แน่ใจว่าคนเยอะแค่ไหน แต่รู้สึกช่วงเย็น ยังเหนื่อยๆ กับงานเลยยังไม่ไปดูดีกว่า ไปช่วงสายของวันที่สอง เป็นวันพฤหัสฯ คิดว่าวันธรรมดา และเป็นช่วงเช้าด้วยน่าจะชิวๆ คนคงยังไม่เยอะ แต่ผิดคาดเล็กน้อย คนที่ดูรอบเดียวกันถือว่าเยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับหลายๆ เรื่องที่ดูเวลานี้

ได้ข่าวว่ารอบวันเสาร์และอาทิตย์คนแน่นขนัด เห็นมีคนโพสต์ใน Facebook ว่าไปถึงโรงหนังตั้งแต่บ่ายสอง แต่ซื้อตั๋วได้รอบหกโมงเย็น ถ้าต้องรอนานขนาดนั้น Transformer ก็ Transformer เถอะ ผมคงไม่รอ

ครั้งนี้ไม่ได้ตั้งใจจะมาเขียนรีวิวหรือสปอยด์ แต่อย่างใด แต่อยากจะมาแชร์สิ่งที่ประทับใจในหนังเรื่องนี้ สำหรับ Transformer ผมเองติดตามมาตั้งแต่ภาคแรก สำหรับผมคนรักรถยนต์ ครั้งแรกที่ดูรู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก ทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งภาพ ทั้งคอมพิวเตอร์กราฟิกอลังการงานสร้าง โดยเฉพาะรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการแปลงร่างจากรถยนต์หลากหลายรุ่นเป็นหุ่นยนต์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอากัปกิริยา ท่าทาง หรือการแปลงกาย รู้สึกว่ารายละเอียดต่างๆ ละเมียดละไมและดูสมจริงมาก ทำให้ผมสนใจรถยนต์อีกหลายๆ รุ่นเลย

อีกสิ่งหนึ่งที่ยากจะปฏิเสธว่าตราตรึงใจมากก็คือ เมแกน ฟอกซ์ (Megan Fox) นางเอกสุดเซ็กซี่ของเรื่อง แต่ว่าในภาคที่สามเธอก็ไม่อยู่เสียแล้ว แม้ว่าจะแอบผิดหวังเล็กๆ แต่ว่าในภาพรวมแล้ว Transformer ก็ยังเป็นหนังที่อยู่ในใจอยู่ดี

มาถึงภาคที่สี่ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งคือ การเปลี่ยนตัวพระเอก เกี่ยวกับหนังภาคต่อ เรื่องการเปลี่ยนตัวพระเอกหรือนางเอก ค่อนข้างมีผลต่อความรู้สึกสำหรับผมนะ แต่เผอิญว่าคนที่มารับบทพระเอกใน Transformer ภาคใหม่นี้ ก็เป็นพระเอกที่ชื่นชอบคนหนึ่ง พี่แกเป็นพระเอกที่มีภาพลักษณ์ความระห่ำถูกอกถูกใจอยู่ไม่น้อย การมายืนเคียงข้างเหล่าออโต้บอทส์ (Autobots) ใน Transformer ภาคใหม่ จึงไม่รู้สึกขัดใจสักเท่าไร

หลังจากที่ไปดูมาแล้ว แม้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจจะไม่เท่าภาคแรกหรือภาคที่สอง แต่ภาคที่สี่ก็ยังถือว่ามีความประทับใจอยู่ ระหว่างที่นั่งดู ก็คิดๆ ว่า จริงๆ เนื้อเรื่องของ Transformer หลังๆ ก็ไม่เท่าไรนะ แล้วอะไรล่ะที่ทำให้รู้สึกชอบและยังอยากที่จะดูอยู่ นั่งดูไป ก็คิดไปพลางๆ ลองมาไล่เรียงดูสักหน่อย ดูแล้วใครคิดเหมือนกันบ้าง

ชอบรถยนต์และหุ่นยนต์ ตามประสาเด็ก (หมายถึงตั้งแต่เป็นเด็ก) ผู้ชาย เห็นรถยนต์หรือหุ่นยนต์แล้วก็ชอบ ยิ่งตอนแปลงกายด้วยนะ ถ้ามีรูปแบบหรือวิธีการแปลงกายเจ๋งๆ ยิ่งถูกใจ

ชอบคาแรกเตอร์ของหุ่นยนต์ ไม่ว่าจะออโตบอทหรือดิเซฟติคอนก็ชอบทั้งนั้น เรื่องตัวดีตัวโกงเป็นเรื่องรอง ชอบการกำหนดบุคลิคท่าทาง และที่ชอบสุดๆ คือ ชอบเวลาที่ได้เห็นการเคลื่อนไหว การแปลงกายจากรถยนต์เป็นหุ่นยนต์ ฯลฯ Transformer เป็นหนังที่ทำรายละเอียดตรงนี้ได้ดีมาก

ชอบซาวด์เอ็ฟเฟ็กต์ นอกจากท่าทางและการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์แล้ว อีกสิ่งที่ชอบคือเสียงหรือซาวด์เอ็ฟเฟ็กต์ บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าชอบยังไง

ชอบ มาร์ค วาห์ลเบิร์ก (Mark Wahlberg) ในภาคใหม่เมื่อเห็นว่ามี มาร์ค วาห์ลเบิร์ก สัมผัสได้ทันทีว่าต้องสนุก สืบเนื่องมาจากความประทับใจในผลงานที่ผ่านมา อ้อ แล้วก็ชอบลูกสาวของ มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ในเรื่องด้วย

ชอบ ไมเคิล เบย์ หนังของพี่แกขั้นเทพจริงๆ ไม่เฉพาะ Transformer เรื่องอื่นๆ ก็ชอบ เมื่อมีผลงานออกมาก็ต้องไปเสพเสียหน่อย ซึ่ง ไมเคิล เบย์ ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

เป็นส่วนหลักๆ ของหนังเรื่องนี้นะที่ชอบ ที่นึกออก ส่วนอื่นๆ ที่ชอบก็เช่นเรื่องการระเบิดภูเขาเผากระท่อม แต่เรื่องอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน ขอไม่นับรวมในประเด็นของความประทับใจแล้วกัน

อ้า! แต่นี่ไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ อีกสิ่งที่ชอบก็คือ บรรดารถซิ่งรถหรูทั้งหลายในเรื่องที่เป็นร่างทรงของเหล่าหุ่นยนต์นั่นไง คันโปรด รถในฝันของผมในภาคก่อนๆ ก็คือ Chevrolet Camaro หรือบัมเบิลบี แต่ภาคนี้เปลี่ยนใจแล้ว ขอปันใจไปให้  Lamborghini Aventador แล้วกัน

ถ้ามีโอกาสขับ Camaro หรือ Aventador จะลองติดต่อ DirectAsia.com ประเทศไทยดู ไม่รู้ว่าค่าประกันปีละเท่าไร แต่น่าจะถูกกว่าที่อื่นๆ

พูดถึงรถในเรื่อง Transformer 4 เดี๋ยวไปทำความรู้จักกับรถรุ่นต่างๆ ในเรื่องกันสักหน่อยดีกว่า ขอฝากทิ้งท้ายไว้ว่าไม่ว่าจะมีรถรุ่นไหน หากขับขี่ปลอดภัย มีสิทธิซื้อประกันภัยรถยนต์ถูกกว่าเดิมถึง 3,000 บาท สนใจคลิก เช็คเบี้ยประกันรถฟรี