พรบ.รถยนต์หมดอายุ ก่อนประกันรถมีปัญหาไหม?

พรบ.รถยนต์หมดอายุ ก่อนประกันรถมีปัญหาไหม?

พรบ.รถยนต์หมดอายุก่อนประกันรถ มีปัญหาไหม?

ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้าเกิด พ.ร.บ. หมดอายุก่อนประกันภัยรถยนต์จะมีปัญหาไหม? ถ้าเกิดมีอุบัติเหตุขึ้นมา แล้วรถเสียหาย ประกันฯ จะรับเคลมได้หรือเปล่า?

อย่างที่รู้กันว่า พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่บังคับให้รถยนต์ทุกคันที่จดทะเบียนกับการขนส่งทางบกจะต้องทำ ซึ่ง พ.ร.บ. คุ้มครองเฉพาะคนเจ็บเท่านั้น ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกี่ยวกับตัวรถ พ.ร.บ. กับ ประกันภัยรถสามารถซื้อแยกกันได้ไม่จำเป็นต้องรอประกันภัยรถหมดอายุก็ได้ค่ะ และควรต่อ พ.ร.บ. ทันที ก่อนวันที่จะหมดอายุ เพราะว่าถ้ารถไม่มี พ.ร.บ. จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ และมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง ดังนั้นจึงควรที่จะรีบต่อ พ.ร.บ. นะคะ

 

ในส่วนเรื่องของการเคลมรถ ไม่ได้มีผลกับการที่ พ.ร.บ. หมดอายุ เพราะเวลาที่เกิดอุบัติเหตุหากรถคุณทำประกันภัยไว้ บริษัทประกันภัยจะเป็นฝ่ายจ่ายค่าเสียหายตามข้อตกลง ตามความคุ้มครองที่ได้ทำไว้ ซึ่งแนะนำว่าควรซื้อ พ.ร.บ. กับ บริษัทที่ทำประกันภัยรถจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้ามีอุบัติเหตุขึ้นมา เกิดมีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้ไม่ต้องยุ่งยากในการดำเนินการ ไม่ต้องยื่นเอกสารหลายๆรอบ และไม่ต้องเล่าเหตุการณ์ซ้ำๆ การเบิกค่าสินไหมทดแทนก็สะดวกกว่า ไม่ต้องมารอให้บริษัทที่ทำ พ.ร.บ. จ่ายก่อน แล้วบริษัทที่ทำประกันภัยรถถึงจะจ่ายได้

 

มีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ไม่ลืมด้วย คือถ้าได้ซื้อ พ.ร.บ. กับ ประกันภัยรถ เมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าภาษี พร้อมกัน ให้กำหนดวันหมดอายุให้ตรงกันค่ะ จะได้ไม่เสียเวลาทำหลายครั้ง ทีนี้ก็หมดปัญหาไม่ต้องมานั่งจำวันหมดอายุ พ.ร.บ. , ค่าภาษี และ ประกันภัยรถ แล้วละค่ะ

หากคุณซื้อประกันภัยรถยนต์กับเรา จะได้รับการดูแลและให้บริการอย่างดีค่ะ