“รถชน” และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัดสินประมาทร่วม เคลมประกันได้หรือเปล่า?

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัดสินประมาทร่วม เคลมประกันได้หรือเปล่า

อุบัติเหตุรถชนแล้วตำรวจตัดสินประมาทร่วมทั้งคู่ อย่างนี้ถ้าเอารถไปเคลมกับประกัน บริษัท ประกันภัยรถยนต์ จะรับเคลมหรือเปล่า ในเมื่อต่างฝ่ายต่างก็ผิดด้วยกันทั้งคู่ มาหาคำตอบกันค่ะ

สำหรับคำว่า “ประมาทร่วม” หมายถึง กรณีที่คู่กรณีทั้งสองฝ่ายต่างมีส่วนประมาทด้วยกัน เช่น กรณีรถคันที่ 1 ขับออกมาจากซอย แล้วชนกับรถคันที่ 2 ซึ่งวิ่งมาตรง คนละครึ่งคัน หรือ มีรถ 2 คันขับคู่กันมา ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมให้กัน จนรถชนเบียดกันคาเส้นถนนทั้งคู่

กรณีประมาทร่วม การเรียกร้องค่าซ่อมรถกับประกันที่เราทำไว้ สามารถเรียกเคลมได้ค่ะ ซึ่งต้องดูว่ารถของคุณทำประกันชั้นไหนเอาไว้ ตัวอย่าง มีรถ 2 คัน ถอยมาชนกันเอง ไม่สามารถระบุว่าใครถูกใครผิด เลยตกลงว่าประมาทร่วม หากรถทั้ง 2 คันนี้ ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ ก็สามารถเคลมได้ค่ะ โดยต่างฝ่ายต่างซ่อมรถของตัวเองค่ะ โดยเรียกค่าซ่อมจากบริษัทประกันที่ทำไว้ แต่ค่าเสียหายที่จะได้อาจจะแค่ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากผิดด้วยกันทั้งคู่ สำหรับรถที่ทำประกันชั้น 2+, และ 3+ ก็เช่นกัน ประกันเคลมให้ และต้องมีรถคู่กรณีอยู่ในที่เกิดเหตุนะคะ

ส่วนประกันชั้น 2 และ 3 ประกันจะจ่ายค่าซ่อมให้กับคู่กรณีเท่านั้น ส่วนรถของคุณต้องจ่ายค่าซ่อมเองค่ะ และอาจต้องเสียค่าปรับข้อหาขับรถประมาทด้วยค่ะ

ตัวอย่าง รถทำประกันชั้น 3 ขับรถไปชนกับอีกคันที่ทำประกันชั้น 3 เหมือนกัน ตำรวจตัดสินว่าประมาทร่วม ตามหลักความคุ้มครองประกันภัยชั้น 3 นั้น ต่างฝ่ายต่างซ่อมให้กับคู่กรณี แล้วค่าซ่อมบางครั้งก็อาจจะดูว่าใครผิดมากผิดน้อยกว่ากัน แต่ในบางเคสถ้าสามารถตกลงว่าจะรับผิดกันคนละครึ่งก็ได้ค่ะ