ชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ เคลมได้หรือไม่?

ขับรถชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ เคลมได้หรือไม่?

ขับรถชนคันอื่น แถม ไม่มีใบขับขี่ เคลมได้หรือไม่?

ในกรณีถ้าคนขับ ไม่มีใบขับขี่ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิดหรือถูกก็ตาม ก็จะมีความกังวลว่าบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบไหม แล้วจะปฏิเสธความคุ้มครองทั้งหมดเลยหรือแค่บางส่วน?

ตามปกติแล้วเคสเช่นนี้จะแยกพิจารณาความคุ้มครองเป็นกรณีไปนะคะ ประกันภัยจะคุ้มครองเราได้อย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

กรณีเป็นฝ่ายถูก ถ้าคุณมีประกันภัยชั้น 1 หรือ 3+ ประกันรับผิดชอบในเรื่องค่าซ่อมของคุณ และประกันจะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากประกันคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดแทน แต่ถ้าคุณไม่มีประกัน หรือมีชั้น 3 คุณต้องเรียกร้องค่าเสียหายเองจากคู่กรณี ประเด็นไม่มีใบขับขี่ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นความผิดในเรื่องของกฎหมาย พรบ.จราจรขนส่งทางบกนะคะ

แต่ทำประกันชั้น 1 ไว้ก็ตาม ค่าเสียหายในส่วนรถของคุณ ประกันไม่จ่ายให้นะคะ คุณต้องจ่ายค่าซ่อมเอง แต่รถคู่กรณีที่ไปชน ประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายให้ทุกกรณีค่ะ ต่อให้ไปชนกำแพงบ้าน ชนคน ชนมอเตอร์ไซต์ หรืออะไรที่เป็นทรัพย์สินคนอื่นประกันชดใช้ให้หมด แต่ไม่เกินความคุ้มครองของกรมธรรม์นั้นๆ นะคะ อีกอย่าง ต้องมาดูอีกว่าเป็นฝ่ายผิด แล้วไม่มีใบขับขี่เพราะอะไร

  • คนขับไม่เคยมีใบขับขี่ หรือ ไม่เคยสอบใบขับขี่เลย กรณีนี้ประกันจ่ายแค่ความเสียหายของบุคคลภายนอกตามกรมธรรม์ เช่น เสียชีวิต ทรัพย์สิน และร่างกาย ส่วนค่าซ่อมรถของคุณ ต้องจ่ายเองค่ะ
  • คนขับมีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พกมาด้วย ประกันคุ้มครองทั้งรถเรา และคู่กรณี
  • คนขับพกใบขับขี่ แต่ใบขับขี่หมดอายุ ประกันคุ้มครองทั้งรถเรา และคู่กรณี
  • ใบขับขี่ถูกยึด เลยไม่มี กรณีนี้ บริษัทประกันคุ้มครองทั้งรถเรา และคู่กรณี

กรณีกรมธรรม์ระบุผู้ขับขี่ ไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิด บริษัทประกันก็จ่ายให้ตามกรรมธรรม์ แต่ถ้าคนขับไม่ได้ระบุชื่อไว้ในกรมธรรม์ หากเป็นฝ่ายผิด สามารถเคลมได้ค่ะ แต่ต้องเสียค่ารับผิดชอบส่วนแรก เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ตรงตามเงื่อนไข โดยแยกเป็นค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาท สำหรับผู้เอาประกันภัย และ 2,000 บาท สำหรับความเสียหายของรถคู่กรณี