ขับรถตกหลุม ยางแตก ล้อพัง เคลมได้ไหม?

ขับรถตกหลุม ยางแตก ล้อพัง เคลมได้ไหม?

เมื่อเสียหลักขับรถตกหลุม ยางแตก ล้อพัง เคลมได้ไหม?

ทั้งสงสัยและไม่ทราบกันใช่ไหมคะว่า เวลาที่ขับรถไปตามถนน มีรถคู่กรณีมาขับเบียดกัน แล้วทำให้รถของเราเสียหลักตกหลุม ส่งผลให้ยางแตก ฉีกขาด ล้อพัง กรณีอย่างนี้จะสามารถเคลมประกันได้หรือเปล่า? เรามาหาคำตอบกันค่ะ

สำหรับความคุ้มครองของ ล้อ และยางรถยนต์นั้น ประกันภัยประเภท 1 และประเภท 2 ธรรมดาและ 2 พลัส ให้ความคุ้มครอง ดังนี้ค่ะ

  • ประเภท 1 คุ้มครองความเสียหายจากการชน และการลักทรัพย์
  • ประเภท 2 และ 2 พลัส คุ้มครองเฉพาะจากการลักทรัพย์เท่านั้น

หากทำประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ โดยทางบริษัทประกันส่วนใหญ่จะคุ้มครองให้ 50 % ของราคาค่ายาง โดยคิดจากการหักค่าเสื่อมของการใช้งาน เพราะยางรถยนต์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความเสื่อมในตัวของมันเอง ตามอายุการใช้งาน แต่ก็อาจมีบางบริษัทประกันภัยที่ให้ค่าคุ้มครองโดยคิดจากสภาพของยางว่าเก่าหรือใหม่ หรืออาจตั้งเงื่อนไขว่าจะรับผิดชอบยางรถก็ต่อเมื่อความเสียหายเกิดจากอุบัติเหตุการชน และเสียหายแค่บริเวณแก้มยางเท่านั้น จึงจะเคลมได้

สำหรับล้อธรรมดา, ล้อแมกซ์ ถ้าเป็นล้อเดิมที่มากับรถ ประกันภัยให้ความคุ้มครองมูลค่าเต็มราคา แต่สำหรับคนที่ไปเปลี่ยนล้อแม็กซ์ใหม่ ราคาแพงกว่าของเดิม ถ้าไม่อยากให้ยุ่งยากเวลาที่มีอุบัติเหตุ ควรแจ้งกับบริษัทประกันเอาไว้ด้วยนะคะ เพราะบริษัทประกันต้องรับทราบในการเปลี่ยนแปลงมูลค่าของทรัพย์สินตามความคุ้มครองในกรมธรรม์ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ลูกค้าจะต้องแจ้ง เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเอง ในเวลาที่มีอุบัติเหตุขึ้นมา เพราะถ้าไม่แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ พอมีเรื่องขึ้นมาบริษัทประกันสามารถปฏิเสธไม่จ่ายค่าคุ้มครองได้นะคะ