2 เทคโนโลยีน่าสนใจจาก Ford ในงาน CES Asia 2015

2015-11-03_14-58-39

เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญระดับโลกสำหรับงาน CES Asia – Consumer Electornic Show in Asia หรืองานแสดงสินค้าและนวัตกรรมทางด้านไอที โดยในปี 2015 นี้ได้จัดขึ้นที่ประเทศจีน

ภายในงานมีบริษัทผู้ผลิตสินค้าชั้นนำระดับโลกนำนวัตกรรมต่างๆ มาแสดงมากมาย รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ในกลุ่มรถยนต์อย่างฟอร์ดด้วย งานในครั้งนี้ฟอร์ดได้แสดงนวัตกรรมต่างๆ หลายอย่าง แต่สิ่งที่ดูจะเป็นสาระสำคัญที่ฟอร์ดต้องการนำเสนอมากที่สุดเห็นจะเป็น 2 เทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้นั่นคือ…

ในการทดลองฟอร์ดจะใช้รถยนต์จำนวน 50 คัน จอดให้บริการในสถานีต่างๆ ทั่วกรุงลอนดอนจำนวน 20 สถานี แล้วให้สมาชิกจำนวน 2,000 คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันใช้รถยนต์เพื่อการเดินทางของตนเองในแต่ละวัน บางคนอาจจะใช้เพื่อการเดินทางจากที่หนึ่งไปที่หนึ่งเป็นครั้งคราวเท่านั้น บางคนใช้เพื่อการเดินทางในเส้นทางประจำเพียงขาเดียว ซึ่งผลตอบรับโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

โครงการนี้พัฒนาขึ้นมาเพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับการสัญจรของผู้คนในเมืองใหญ่ ช่วยลดทั้งปัญหาเรื่องพื้นที่จอดรถ และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ไม่มีกำลังในการซื้อรถยนต์ส่วนตัวแต่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ในบางครั้งบางคราว เป็นต้น

โครงการนี้ทำการทดลองโดยใช้รถยนต์ Ford GT และจะเริ่มนำร่องในประเทศจีนก่อน โดยคาดว่าโครงการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพลังงานลงได้ถึง 63% คิดเป็นมูลค่ารวมราว 9,400 หยวนต่อปี ส่วนระดับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ก็จะลดลงถึง 45% หรือคิดเป็นปริมาณกว่า 6,828 กิโลกรัม

นอกจากนี้ปริมาณการปล่อยก๊าซและอนุภาคที่ก่อให้เกิดมลภาวะก็จะลดลงเป็นอย่างมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยอนุภาค PM2.5 และ PM10 ที่ลดลง 32% และ 35% ตามลำดับ

นับเป็นนวัตกรรมดีๆ ที่หากทำได้อย่างเป็นรูปธรรมดาคงทำให้ชีวิตเราดีขึ้นไม่น้อยก็มาก หวังว่าจะได้ใช้งานกันจริงๆ ในเร็ววันนี้ แต่ถ้าเป็นบริการดีๆ จาก DirectAsia.com ประเทศไทย พร้อมให้บริการอยู่แล้วนะครับ