จะซื้อ Car DVR ต้องเลือกอย่างไร


คุณกำลังสนใจอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Car DVR หรือกล้องบันทึกเหตุการณ์ขณะขับขี่อยู่บ้างหรือเปล่าครับ อุปกรณ์ตัวนี้มีขายมาสักพักแล้ว หน้าที่หลักๆ คือ บันทึกภาพเหตุการณ์ขณะที่เราขับขี่ แต่การที่จะซื้อมาใช้ต้องพิจารณาดีๆ เพราะ Car DVR มีหลายประเภทและมีคุณสมบัติสำคัญที่ควรคำนึงถึงเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าซื้อเเพราะราคาถูกแต่เพียงอย่างเดียว

ประโยชน์ในการบันทึกภาพเหตุการณ์ของ Car DVR ก็คือ เวลาที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนหรือขณะที่เราอยู่ในรถซึ่งเราไม่ได้เป็นฝ่ายผิด แต่ลักษณะของเหตุการณ์กลับบ่งบอกว่าเราน่าจะเป็นฝ่ายผิด เช่น คนอื่นมาขับรถตัดหน้าแล้วเราเบรคไม่ทันไปชนท้ายรถคันนั้นเข้า ตามรูปการแล้วเราจะเป็นฝ่ายผิดเพราะเป็นฝ่ายไปชนท้าย แต่ถ้ามีภาพจาก Car DVR ยืนยันว่าสาเหตุที่เราชนเป็นเพราะอะไร เหตุการณ์ก็จะคลี่คลายไปได้โดยง่าย

ในท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นตลาดไหนๆ หรือตลาดออนไลน์มี Car DVR ขายอยู่มากมายหลากรุ่นหลายราคา ถ้าคุณคิดว่าสนใจ Car DVR อยากจะซื้อมาใช้บ้าง ลองศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวนี้ดูสักหน่อย จะได้มีแนวทางในการพิจารณาว่ารุ่นไหนน่าจะดีหรือเหมาะกับคุณ สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Car DVR หลักๆ มีอยู่ 2 เรื่องคือ ประเภท กับคุณสมบัติของ Car DVR

Car DVR มีกี่ประเภท มีอะไรบ้าง

เราสามารถแบ่งประเภทของ Car DVR ได้เป็น 6 ประเภทคือ…

– Standard Definition เป็นรุ่นที่มีความละเอียดเพียง 640 x 480 พิกเซล ถ้าซื้อจากผู้ผลิตโดยตรงมีราคาตัวละไม่กี่ร้อยบาท จัดเป็นรุ่นเริ่มต้นๆ สำหรับผู้ที่ไม่สนใจเรื่องคุณภาพมากนัก ขอแค่มีติดรถไว้สักหน่อย

– Interpolation HD กล้องประเภทนี้มีความสามารถขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น แต่ภาพที่ได้ก็จะไม่ได้คมชัด เพราะภาพต้นฉบับมีความละเอียดเพียง 640 x 480 พิกเซล

– 720p HD กล้องความละเอียดสูงระดับ 720p หรือมีความละเอียดอยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล

– 1080p Full HD กล้องความละเอียดสูงระดับ 1080p หรือมีความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล

– Dual Camera เป็น Car DVR ที่มี 2 กล้องสามรถบันทึกภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กล้องที่บันทึกด้านหลังจะมีทั้งแบบที่ติดอยู่ที่ตัว Car DVR เลย หรือบางรุ่นอาจจะมีสายพ่วงสามารถนำกล้องไปติดตั้งบริเวณกระจกบังลมหลังได้

– GPS เป็น Car DVR ที่มี GPS ในตัว

คุณสมบัติของ Car DVR ที่สำคัญ

ถ้าลองเปิดดูข้อมูลเฉพาะของบางรุ่นจะเห็นตารางคุณสมบัติยาวเหยียด แต่ละรุ่นมีข้อมูลอยู่พอสมควรเลย มีทั้งที่จำเป็นและไม่ได้จำเป็นกับเราสักเท่าไร คุณสมบัติบางอย่างก็ไม่รู้มีไว้ทำไม ในที่นี้ผมจะสรุปเฉพาะคุณสมบัติสำคัญๆ ที่ควรนึกถึงแล้วกันว่ามีอะไรบ้าง เอาไว้ตรวจสอบ Car DVR รุ่นที่คุณสนใจในเบื้องต้น

– สามารถบันทึกได้อัตโนมัติหลังจากที่ผู้ขับขี่สตาร์ทรถหรือไม่

– หลังจากดับเครื่องกล้องจะหยุดทำงานทันที หรือว่ายังบันทึกต่อเนื่องเป็นเวลาอีกกี่นาที

– เลนส์ของกล้องสามารถมองได้กว้างแค่ไหน

– ระยะเวลาในการบันทึกรวมถึงขนาดของไฟล์

– Seamless Recording ช่วงรอยต่อของไฟล์ กล้องที่มีราคาถูกจะมีช่วงที่หายไปของการบันทึกภาพ หากภาพที่หายไปเป็นช่วงวินาทีสำคัญของเหตุการณ์ล่ะแย่เลย

– Motion Detection การตรวจจับความเคลื่อนไหวในขณะที่จอดรถไว้

– G-Sensor การป้องกันไฟล์ที่บันทึกไว้เมื่อมีการเบรกหรือกระแทกอย่างรุนแรง

อีกสิ่งที่สำคัญในการซื้อคือ การเลือกยี่ห้อและรุ่น เพราะอุปกรณ์ตัวนี้มีให้เลือกมากเหลือเกิน และจะซื้อกับใคร การรับประกันเป็นอย่างไร ผู้ขายบางเจ้าที่ให้บริการดีๆ จะมีการรับประกันที่ดี และมีการแนะนำการใช้งานไว้ให้อย่างละเอียดและชัดเจน เพื่อความสบายใจและความคุ้มค่าก็ควรศึกษาและหาข้อมูลเสียหน่อยก่อนที่จะจ่ายเงิน แต่ถ้าเป็นเรื่องประกันภัยรถยนต์สามารถตรวจสอบการให้บริการและค่าเบี้ยประกันกับ DirectAsia.com ประเทศไทยได้เลย รับรองว่าบริการดีและค่าเบี้ยประกันภัยไม่แพงแน่นอน