2 ระบบของรถที่ต้องดูแลเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อน

air-conditioning-1

ขณะที่ผมเขียนบทความนี้เพิ่งจะเข้าสู่ต้นเดือนมีนาคมหมาดๆ แต่อากาศร้อนมากๆ ร้อนชนิดที่ว่าอบอ้าวและอึดอัดจนบอกไม่ถูก ไม่คิดว่าอากาศร้อนอบอ้าวจะมาถึงเร็วขนาดนี้ คิดว่าเพิ่งผ่านช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบายๆ ไป น่าจะมีเวลาให้ปรับตัวสักเดือนก่อนจะเข้าสู่ช่วงที่ร้อนที่สุดของเมืองไทยคือ เดือนเมษายน แต่ที่ไหนได้ แค่เพียงต้นเดือนมีนาคม ก็เล่นเอาผมร้อน ตับแล่บ!

เมื่อรู้สึกได้ถึงอากาศที่อบอ้าวแบบนี้ เวลาที่ต้องออกจากบ้านทำให้รู้สึกได้ถึงความสำคัญของแอร์รถยนต์ทันที ยิ่งถ้าต้องขับรถในช่วงกลางวันด้วยแล้วล่ะก็ ถ้าแอร์ดีต้องบอกว่าเป็นอะไรที่โชคดีที่สุดแล้วในเวลาแบบนี้

เพื่อนๆ ล่ะครับ เตรียมตัวเตรียมรถยนต์เพื่อรับมือกับอากาศร้อนกันหรือยัง และเตรียมตัวอย่างไรบ้าง การตรวจสอบแอร์หรือระบบปรับอากาศไม่ยากครับ ก็แค่ตรวจสอบดูว่าแอร์เย็นปกติดีไหมแค่นั้นเอง หากปกติดีและคุณพึงพอใจในความเย็นนั้นก็แล้วไป แต่ถ้ามีปัญหาลักษณะต่อไปนี้ ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็คก่อนที่แอร์จะไม่เย็นไปเสียเลย

– เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง และลมไม่ค่อยแรง อาการแบบนี้ส่วนใหญ่จะพบได้ในจังหวะที่ขับรถในเมืองหรือรถติดๆ ยิ่งอากาศร้อนๆ ด้วยจะยิ่งพบปัญหาได้ง่ายและบ่อย เป็นลักษณะอาการที่เรียกว่า ‘แอร์ตัน’ คือเกินการตันบริเวณตู้แอร์หรือคอยล์เย็น

การแก้ไขคือ การนำรถเข้าตรวจเช็คเพื่อล้างตู้แอร์ซึ่งอยู่บริเวณใต้แผงคอนโซลหน้าฝั่งซ้าย

– ลมแรงดี มีแต่ลม แต่ไม่เย็น ลักษณะอาการแบบนี้ลมจะเป่าออกมาแรงดีแบบไม่มีอั้น แต่ว่ามีแต่ลมร้อนๆ ไม่มีไอเย็น หรือถ้าเป็นอาการเริ่มต้นบางจังหวะอาจจะเย็น แต่อยู่ๆ ก็จะรู้สึกว่าความเย็นหายไปเฉยๆ มีแต่ลมร้อนเป่าออกมา

อาการแบบนี้มักมีสาเหตุมาจากน้ำยาแอร์รั่วๆ รั่วได้ทั้งจากตู้แอร์, ท่อแอร์ และคอมเพรสเซอร์แอร์ ต้องนำรถไปพบช่างเพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุ

อีกระบบหนึ่งที่สำคัญมากๆ เลยในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ เพราะถ้าระบบนี้มีปัญหาก็ทำให้คนใช้รถร้อนได้เหมือนกัน ถึงแอร์จะเย็นดีแค่ไหน แต่ถ้าระบบนี้มีปัญหา แอร์ก็ช่วยอะไรไม่ได้ นั่นคือ ระบบหล่อเย็น

สำหรับรถใหม่ๆ อายุไม่เกิน 4 ปี มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่รถที่มีอายุมากกว่านี้ ควรนำรถเข้าตรวจเช็คท่อยางต่างๆ สักหน่อยว่าท่อมีลักษณะของการเสื่อมสภาพที่อาจจะแตกหรือรั่วได้หรือไม่ หรือหากรถอายุมากๆ สักประมาณ 10 ปี อาจจะทำความสะอาดและล้างหม้อน้ำเสียหน่อย

เรื่องรถลูกค้าอาจจะต้องตรวจเช็คด้วยตัวเองบ้างในเบื้องต้นหรือนำรถไปพบช่าง แต่ถ้าเป็นเรื่องอุบัติเหตุและประกันภัย หากมีปัญหาระหว่างทาง ติดต่อ DirectAsia.com ประเทศไทยได้ตลอด 24 ชั่วโมง